Mức độ xay cà phê và cách pha chế phù hợp

Hầu hết mọi người đều sử dụng cà phê bột xay sẵn và pha chế bằng bất cứ dụng cụ nào mình thích. Ít ai để ý rằng loại cà phê và mức độ xay cà phê này có phù hợp với dụng cụ pha hay món cà phê mà mình muốn uống hay không. Rất nhiều yếu tố quyết định một cốc cà phê ngon hoàn hảo. Trong có, mức độ xay cà phê và cách pha chế tương ứng là một yếu tố cực kỳ quan trọng mà đôi khi chúng ta hay bỏ qua.


Ngay cả khi bạn mua được những hạt cà phê ngon nhất. Bạn thực hiện kỹ thuật pha đúng cách, áp dụng tỷ lệ nước và cà phê lý tưởng. Và cả nhiệt độ hoàn hảo. Nhưng nếu bạn xay cà phê theo kích cỡ không phù hợp với dụng cụ. Xin chia buồn, bạn đã đánh mất một ly cà phê ngon rồi.
Dù bạn là một Barista chuyên nghiệp. Hay chỉ là một người yêu thích pha cà phê tại nhà. Nếu muốn có một tách cà phê ngon đúng vị, hãy chú ý múc độ xay cà phê và cách pha chế phù hợp.
Mức độ xay cà phê là gì? Kích cỡ nào phù hợp với cách pha chế ưa thích của bạn? Chúng ta hãy cùng nhau tìm ra câu trả lời nhé.

Mức độ xay cà phê ảnh hưởng đến chất lượng cà phê ra sao?
Tại sao không nên mua cà phê xay sẵn?


Vì sự tiện dụng và không phải ai cũng có máy xay cà phê tại nhà. Mọi người hay mua cà phê bột đã xay sẵn. Nếu bạn không quá cầu kỳ trong việc đòi hỏi một ly cà phê ngon chuẩn, đúng vị thì không sao. Nhưng nếu bạn kỳ vọng một ly cà phê hoàn hảo. Lời khuyên là chỉ nên xay hạt cà phê trước khi pha chế bởi rất nhiều lý do.
Cà phê xay sẵn tuy tiện lợi trong việc pha vì không tốn nhiều thời gian nhưng lại ảnh hưởng tới chất lượng và hương vị tuyệt vời
Thứ nhất, xay cà phê ngay trước khi pha chế, bạn đảm bảo độ tươi ngon của nó. Bởi vì hạt cà phê là một sản phẩm hữu cơ. Nên hương vị dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài. Cà phê là sản phẩm thực vật chứ không như các hàng hoá được sản xuất tổng hợp. Vậy nên nó không thể duy trì hương vị và phẩm chất nhất quán trong thời gian dài.
Thứ hai, khi xay cà phê sẽ thoát ra khí CO2 giúp giải phóng dầu. Tạo ra mùi thơm đặc trưng và tăng hương vị. Hương hoa và hương trái cây chủ yếu đền từ quá trình này. Vậy nên nếu sử dụng cà phê được xay sẵn thì khó có thể cảm nhận được sự tuyệt vời đó.
Thứ ba, khi xay, oxy xâm nhập vào bột cà phê đang xay. Các tế bào bên trong sẽ bị phá vỡ và làm cho nó có mùi vị sống động. Nếu không có nó, cà phê sẽ bị vẩn đục, xỉn màu và có chút xíu mùi xà phòng.

Dùng cà phê sạch để đảm bảo sức khoẻ và hạnh phúc của bạn
Do đó, nếu bạn không xay cà phê trước khi pha mà dùng cà phê xay sẵn thời gian lâu trước đó. Bạn có nguy cơ đánh mất những phẩm chất tuyệt vời của cà phê. Hãy tưởng tượng hương vị cà phê cũng giống như hương vị trong trái cây chín. Nó sẽ bùng nổ hương thơm, độ chua giòn, vị ngọt sảng khoái khi nếm thử sau khi cắt.

Cuối cùng, việc dùng cà phê xay sẵn sẽ giới hạn việc pha chế của bạn, bạn chỉ có thể pha chế theo một phương pháp cụ thể thương ứng với kích cỡ bột. Trong khi nếu bạn làm chủ được mức độ xay cà phê thì bạn có thể thủ nghiệm với nhiều phương pháp pha khác nhau để tìm ra cách ngon nhất.

Mức độ xay cà phê ảnh hưởng đến chiết xuất
Mức độ xay cà phê của bạn là một yếu tố quyết định việc chiết xuất. Chiết xuất là quá trình hoà tan hương vị từ bột cà phê bởi nước nóng đi xuyên qua bởi áp suất. Một tách cà phê ngon đòi hỏi tỷ lệ cà phê : nước chính xác, nhiệt độ chuẩn và thời gian pha đúng, và cả kích cỡ bột phù hợp nữa. Sử dụng sai kích cỡ bột nghiền có thể dẫn đến một trong hai kết quả: Chiết xuất dưới mức (under-extraction) hoặc chiết xuất quá mức (over-extraction).

Quá trình chiết xuất là yếu tố quan trọng của việc pha chế ảnh hưởng đến hương vị cà phê
Chiết xuất dưới mức (under-extraction) xảy ra khi hạt xay quá thô. Một tách cà phê bị chiết xuất vội vàng có thể có vị chua và chút mặn, rất nhạt nhẽo. Nếu rơi vào trường hợp này, hãy xay cà phê mịn hơn vào lần pha tiếp theo để cân bằng hương vị đậm đà hơn.
Ngược lại, chiết xuất quá mức (over-extraction) xảy ra khi mức độ xay cà phê quá mịn. Kết cục, cà phê được chiết xuất quá nhiều, vị đắng nhiều, hương vị bị tắt nghẽn và không có nét đặc trưng vốn dĩ.

Việc sử dụng sai kích thước xay cũng ảnh hưởng nhiều đến chiết xuất cà phê
Chiết xuất chuẩn và cân bằng là điều mà mọi Barista đều hướng tới. Lúc này, tất cả các nốt hương thăng hoa, bung toả. Cà phê có hương vị ngọt ngào đặc trưng hoa quả (tuỳ loại cà phê), tròn vị và có vị chua rõ ràng dễ chịu. Đó là hương vị của tách cà phê hoàn hảo.
Vì vậy, việc tìm hiểu các mức độ xay cà phê, phân biệt chúng và áp dụng cho các phương pháp pha chế phù hợp là điều cực kỳ cần thiết và quan trọng.

Mức độ xay cà phê và cách pha chế phù hợp
Coarse – Mức độ xay cà phê thô
Mức độ xay cà phê thô có kích cỡ như muối biển kosher. Ở mức độ xay này, nó hoàn hảo để sử dụng cho cách pha French Press hay bộ bình đun cà phê (percolator).
Extra coarse – Rất thô
Mức xay cà phê rất thô này thường được sử dụng để pha cà phê cold brew.
Medium coarse – Thô trung bình
Mức xay cà phê này trông giống như cát thô, lý tưởng để sử dụng cho cách pha Chemex, phểu Clever hoặc Kalita.
Medium – Trung bình
Cỡ xay trung bình tương tự cỡ hạt muối ăn. Kích cỡ này chủ yếu được sử dụng cho phương pháp pha chế pour over.
Fine – Mịn
Mức độ xay cà phê mịn (fine) trông giống như đường bột. Kích cỡ này thường dùng để pha cà phê espresso, bình Moka Pot hoặc AeroPress. Tuy nhiên, với bình Moka Pot thì cũng có thể pha với kích cỡ bột cà phê khác.
Medium fine – Mịn trung bình
Cỡ xay medium fine rất phù hợp để sử dụng cho bộ lọc Hario V60.
Extra fine – Cực mịn
Với cỡ xay cực mịn extra fine với kích cơ như bột mì, nó chủ yếu được dùng để pha cà phê kiểu Thổ Nhĩ Kỳ (Turkish coffee).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm kiếm cửa hàng
Tìm thấy cửa hàng
Đang tải...